Hotline: 0968 22 11 66

  • PHÒNG KHÁM DA LIỄU – PHẪU THUẬT THẨM MỸ – BÁC SỸ THÁI HÀ

    Cơ sở 1: Số 8 ngõ 26 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội
    Cơ sở 2: Tầng 3, số 59 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
  • Thứ 2 - Chủ nhật

    08h00 AM - 08h00 PM

Đại dịch do Covid-19 lây lan nhanh chóng và rất nguy hiểm vì vậy tất cả mọi cần thận trọng và tuân thủ các quy tắc phòng dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. Ngay sau đây sẽ là những biểu hiện cảnh báo cơ thể bạn đang bị nhiễm Corona virus. Thông báo ngay với cơ quan chức năng để nhận hướng dẫn thăm khám an toàn khi có các dấu hiệu này.

bieu-hien-da-do-nhiem-coronavirus

Coronavirus và các triệu chứng bệnh điển hình

Virus hay còn gọi là siêu vi trùng là một tác nhân gây bệnh phổ biến ở người, chúng có thể gây bệnh trên nhiều cơ quan khác nhau trong đó có đường hô hấp. Các loại virus như Coronavirus thường gây bệnh trên đường hô hấp do chúng có ái tính với các tế bào đường hô hấp.

Các bệnh nhân mắc bệnh do Coronavirus chủng mới – COVID-19 được cảnh báo các triệu chứng có thể thay đổi mức độ từ nhẹ đến nặng. Thậm chí là tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khi nhiễm coronavirus triệu chứng điển hình gồm có:

+ Sốt

+ Ho

+ Khó thở

Trong những trường hợp nặng hơn, tình trạng nhiễm trùng có thể gây viêm phổi hội chứng suy hô hấp cấp tính tính nặng, thậm chí suy thận và có thể gây tử vong. Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện sau ít nhất 2 – 14 ngày tiếp xúc. Điều này được đưa ra dựa trên thời gian ủ bệnh của các chủng corona virus trước đây.

Nhiễm Covid-19 và cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường sẽ đều có các triệu chứng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng nguyên nhân gây bệnh khác nhau, chủng virus gây bệnh là khác nhau.

Chúng ta sẽ rất khó để phân biệt nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bệnh. Do vậy cần hết sức thận trọng và nên khai báo y tế khi có các biểu hiện bất thường vừa nêu trên để được chuẩn đoán chính xác xem mình có đang bị nhiễm Corona virus hay không.

bieu-hien-da-do-nhiem-coronavirus-1.png

Biểu hiện da do nhiễm Corona virus

Ngoài các biểu hiện trên đường hô hấp, các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng người nhiễm Covid-19 có thể sẽ bị 5 nhóm tổn thương chính trên da bao gồm:

Tổn thương giống cước ở đầu ngón tay, ngón chân

Tổn thương đầu cực đỏ phù nề với một số mụn nước và mụn mủ ( hiện tượng giả cước) vùng đầu ngón chân và tay, chiếm 19% số bệnh nhân trong nghiên cứu. Những tổn thương này giống hình ảnh cước và có vùng  xuất huyết, thường không đối xứng. Tổn thương hường xuất hiện trên người trẻ tuổi, kéo dài trung bình khoảng 12,7 ngày, có thể gây đau và ngứa

Da mọc mụn nước

Mụn nước nhỏ chiếm 9%, một số xuất hiện tại thân mình, các tổn thương đồng dạng, có thể xuất hiện ở các chi, một số tổn thương xuất huyết, to hơn và lan tỏa. Mụn nước thường xuất hiện trên bệnh nhân trung tuổi, kéo dài trung bình 10,4 ngày.

Mày đay

Mày đay khu trú hoặc lan tỏa toàn thân chiếm 19% số ca bệnh, tổn thương thường phân bố ở thân mình và có thể lan tỏa. Một số ca tổn thương ở thân mình và khi này thời gian nổi mề đay kéo dài trung bình 6,8 ngày

Phát ban dạng mạng lưới hoặc hoại tử

Phát ban dạng mạng lưới hoặc hoại tử chiếm 6% số trường hợp được nghiên cứu với nhiều mức độ tổn thương khác nhau, gợi ý sự tắc nghẽn các vi mạch nhỏ bao gồm các mạch thân mình và các chi. Tổn thương thường ở người già với tình trạng bệnh nặng

Các dạng phát ban và sẩn đa dạng

Các dạng phát ban và sẩn đa dạng chiếm 47% số bệnh nhân nghiên cứu,thời gian trung bình 8,6 ngày. Một số trường hợp phân bố quanh nang lông, một số giống vảy phấn hồng, có thể có ngứa, phân bố rải rác hoặc trên một diện tích lớn.

Các biểu hiện trên da có thể xuất hiện trước khi xuất hiện các triệu chứng của viêm đường hô hấp, và thường tự biến mất trong vòng 10 ngày. Hiên tại, chưa có nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa biểu hiện da và mức độ nặng của COVID-19.

Các cơ chế của rối loạn da do COVID-19 chưa được biết rõ, có thể do cơ chế như nhiễm virus thông thường:

+ Đông máu nội mạch.

+ Thâm nhiễm trực tiếp của virus vào mạch máu.

+ Thông qua các phức hợp miễn dịch.

+ Các độc tố do virus tiết ra.

Có  một số giả thuyết phổ chỉ ra rằng, virus có trong các mạch máu ở da bệnh nhân nhiễm COVID19 có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch giải phóng ra rất nhiều các cytokines – các chất trung gian viêm (dòng thác cytokines) dẫn đến viêm mạch bạch huyết và mạch máu nhỏ. Đồng thời các phức hợp miễn dịch sẽ được tạo ra và các tế bào sừng sẽ là mục tiêu bị tấn công dẫn đến các biểu hiện ngoài da.

Ngoài ra có giả thuyết rằng cơ chế tắc mạch là nguyên nhân của các biểu hiện như dát ngoài da dạng mạng lưới có thể do các vi huyết khối rất nhỏ được tạo ra từ các cơ quan khác đi tới da dẫn đến tắc mạch vi mạch trên da gây thiếu máu cục bộ tại da.

Hiện nay, vẫn chưa có có một loại thuốc, vacxin nào có thể ngăn ngừa sự tấn công của Coronavirus. Vậy nên, cách tốt nhất để chúng ta bảo vệ mình và những người thân xung quanh đó chính là nâng cao ý thức cảnh giác về bệnh và thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh dịch bệnh được Bộ y tế đưa ra.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Administrator

Administrator

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Expedita, perferendis ea similique ipsa nemo adipisci.

Bình luận

Bài viết liên quan