Rate this post Trong quá trình mang thai, cơ thể của chị em phụ ...
Khi da bị mụn bọc bạn không những phải quan tâm đến việc chăm sóc da đúng cách mà còn phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể hỗ trợ điều trị mụn một cách nhanh chóng. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn về chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị mụn bọc nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏi nhất. Đừng bỏ qua bởi những thông tin này chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn.
Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, mụn bọc là dạng mụn trứng các có nguy cơ sẹo rất cao vì mức độ viêm và nhiễm trùng rất mạnh. Khi bị mụn bọc da của bạn có thể bị sẹo hoặc thâm sẹo làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, để điều trị mụn bọc bạn sẽ mất từ 2-3 tháng mới có thể đánh giá đúng hiệu quả của các phác đồ trị mụn mà mình đã tiến hành.
Một trong những vấn đề được các bác sĩ nhắc đến nhiều nhất hiện nay chính là chế độ dinh dưỡng khi bị mụn bọc. Trong các thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình mụn thì trên tất cả các nghiên cứu thì thấy vai trò của sữa, đường ảnh hưởng đến mụn trứng cá. Các thực phẩm khác cho kết quả không rõ ràng và có những nghiên cứu trái ngược nhau. Theo đó, để có thể nâng cao hiệu quả trị mụn bọc và rút ngắn thời gian điều trị bạn sẽ cần chú ý tránh xa những nhóm thực phẩm và thực phẩm mà chúng tôi đề cập sau đây:
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa tách béo hoặc sữa nguyên kem, làm tăng tiết bã nhờn tăng mụn trứng cá, tuy nhiên các sản phẩm từ sữa như sữa chua hay phô mai lại không đủ bằng chứng khoa học gây mụn trứng cá tăng nên. Do đó, nếu bị mụn trứng cá đặc biệt là mụn bọc bạn có thể hạn chế sử dụng các loại sữa. Tuy nhiên bạn không cần kiêng hoàn toàn mà có thể sử dụng 1 ly sữa mỗi ngày.
Thực phẩm chứa nhiều đường cần tránh khi bị mụn bọc cần kể đến chính là đồ ngọt, nước có ga, chè, bánh ngọt, xôi, xoài, sầu riêng… Đường có trong đồ ăn có thể làm tăng lượng insulin và IGF1 và đây chính là chất gây tăng tiết bã nhờn. Khi này bạn sẽ khó kiểm soát tình trạng mụn hơn và gây khó khăn trong việc trị liệu. Nhưng bạn không cần cắt giảm hoàn toàn đường mà nên hạn chế sử dụng nhé.
Thực phẩm giàu tinh bột đặc biệt là các loại tinh bột chứa nhiều carbohydrate như cơm trắng, bột mỳ, khoai tây chiên, bánh quy… Sử dụng nhiều tinh bột cũng dễ làm tăng đường huyết khiến cho tăng lượng insulin và IGF1 trong cơ thể và tăng khả năng khiến mụn bọc có nguy cơ bị viêm từ đó gây tổn thương da. Vậy nên, cần cân đối lượng tinh bột khi bị mụn bọc nếu muốn sớm trị khỏi mụn trên da.
Đồ ăn cay nóng nhiều dầu mỡ như: gà rán, khoai tây chiên, mì cay, hay tương ớt… tuy chưa đủ bằng chứng lâm sàng nhưng các thực phẩm này cũng góp phần là tăng các glycation và cũng ảnh hưởng đến IGF1 nên cũng có thể là nguyên do khiến cho các nốt mụn bọc phát triển mạnh và dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cần tránh sử dụng bia rượu, tránh hút thuốc lá bởi chúng có thể kéo dài quá trình liền thương, tăng nguy cơ tổn thương do mụn bọc gây ra đồng thời có thể khiến mụn phát triển ra diện rộng hơn…
Nhiều người chắc hắn đang thắc mắc kiêng nhiều thứ thế thì ăn gì mới tốt cho tình trạng mụn bọc của mình. Trước hết bạn sẽ cần chú ý đến việc duy trì chế độ ăn uống với 3 bữa chính đều đặn mỗi ngày và các bữa ăn phụ theo yêu cầu. Và đừng quên sử dụng nhiều những thực phẩm và chất dinh dưỡng được các bác sĩ khuyến cáo sau:
– Uống nhiều nước hơn khi điều trị mụn bọc bởi nước có thể giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, đào thải độc tố ra ngoài. Nên uống 2 – 3 lít/ngày và uống nước theo nhu cầu của cơ thể.
– Trái cây và rau củ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho da trong đó đáng chú ý là vitamin C, A, Fe, Ca, và các vitamin nhóm B5, giúp cho quá trình điều trị mụn bọc có hiệu quả nhanh hơn. Ưu tiên sử dụng cam, bơ, đu đủ, dứa, mơ, dưa lưới, kiwi, xoài, chanh…
– Bổ sung các loại vitamin tốt cho da như Vitamin A, vitamin E, vitamin C giúp chống oxy hóa, trẻ hóa làn da, tăng khả năng hồi phục các thương tổn trên da do mụn bọc để lại. Bạn có thể ưu tiên một vài cái tên như: cà rốt, cà chua, ớt chuông, súp lơ, hạt hướng dương, các loại rau có màu sẫm…
– Thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, cá, trứng cá, hạt hướng dương, rong biển, hàu, sò, tôm hùm, đậu hòa lan… được biết là rất tốt cho người bị mụn bọc bởi khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra và có hiệu quả trong việc chữa lành tổn thương da do mụn bọc gây ra. Tuy nhiên, với thực phẩm hải sản sống ở tầng đáy thường có nguy cơ có nhiều kim loại nặng cũng có thể gây tăng mụn nếu sử dụng nhiều.
– Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như trà xanh, hạt macca, ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh, nho, việt quất… có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những thực phẩm này sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do và độc tố, bảo vệ da chống lại các tác động của môi trường từ đó kiểm soát tốt sự phát triển của các nốt mụn bọc và giảm biến chứng do mụn để lại…
Ngoài ra, bạn nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng do các bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Sau khi thăm khám tình trạng mụn bọc bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn về các giải pháp chăm sóc da và chế độ ăn phù hợp nhất. Đừng quên kiên trì điều trị mụn bọc theo phác đồ được các chuyên gia tư vấn để có được hiệu quả như mong đợi và có thể tránh khả năng tái phát mụn nhé.
Nếu bạn cần được tư vấn về cách chăm sóc da bị mụn bọc hay mụn trứng cá các loại, đừng quên liên hệ với Dr.thaiha để được tư vấn và chia sẻ hoàn toàn miễn phí nhé! Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc với làn da sạch mụn!
Địa chỉ: Số 8 ngõ 26 Hoàng Cầu cũ, Ô Chợ Dừa – Đống Đa Hà Nội.
Facebook: https://www.facebook.com/BSVuThaiHa
Facebook: https://www.facebook.com/trungcahocduong.dalieuthaiha
Hotline: 0967571166 hoặc 0968571166
Bình luận