Rate this post Việc điều trị viêm da cơ địa ở trẻ không chỉ ...
Phát ban trên da, ngứa ngáy khó chịu và sưng phù chính là dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị dị ứng thức ăn. Đây là dạng bệnh cấp tính cần được phát hiện và xử lý hơn. Có nhiều trường hợp bị dị ứng thức ăn nặng sẽ dẫn đến tử vong bởi gây ra tình trạng khó thở. Vậy nên, đừng chủ quan khi có dấu hiệu dị ứng bạn nhé!
Dị ứng thức ăn là một phản ứng của hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó. Ai cũng có thể bị dị ứng thức ăn và loại thực phẩm nào cũng có khả năng gây ra các dấu hiệu dị ứng. Dị ứng thức ăn là dạng bệnh cấp tính cực nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ gây ra hiện tiện sốc phản về từ đó ảnh hưởng đến tính mạng con người.
Người người thường nhầm lẫn dị ứng thức ăn với các chứng bệnh da liễu thông thường bởi biểu hiện của bệnh sẽ xuất hiện trên da. Tuy nhiên, các triệu chứng dị ứng thực phẩm thường phát triển trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi ăn thực phẩm gây dị ứng. Do đó, hãy thăm khám sớm nhất khi làn da của bạn có dấu hiệu dị ứng sau khi ăn bất kỳ thứ gì đó.
Dấu hiệu dị ứng thức ăn được cảnh báo gồm:
– Ngứa ở trên da tại một số vùng da, ngứa toàn thân hoặc hoặc ngứa trong miệng.
– Phát ban trên da bao gồm tình trạng nổi mẩn đỏ hoặc các các mảng đỏ.
– Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
– Tình trạng khó thở, thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở, thở dốc.
– Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn, chóng mặt và ngất xỉu…
Một số trường hợp khi bị dị ứng thức ăn sẽ bị sốc phản vệ. Thể hiện là các cơn co thắt đường thở, cổ họng bị sưng hoặc cảm giác bị nghẹn ở cổ họng khiến bạn khó thở, huyết áp giảm nghiêm trọng, mạch nhanh, chóng mặt hoặc mất ý thức… Nếu không xử lý sớm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ở người lớn, phần lớn dị ứng thức ăn được kích hoạt bởi một số protein trong động vật có vỏ, như tôm, tôm hùm và cua, đậu phộng, các loại hạt cây, như quả óc chó và quả hồ đào,…Ở trẻ em, dị ứng thức ăn thường được kích hoạt bởi protein trong đậu phộng, trứng, sữa bò, lúa mì,.. Do đó, cần chú ý khi sử dụng những thực phẩm loại này.
Cách tốt nhất để tránh bị dị ứng thức ăn chính là chú ý sử dụng với một lượng nhỏ trước để xem cơ thể có thể thích ứng được với thức ăn hay không. Ngoài ra, với người có cơ địa bị dị ứng cần tìm ra các dị nguyên và tránh xa các món ăn, thực phẩm dễ gây dị ứng dù chúng có ngon hay không.
Trên thực tế, tình trạng dị ứng thức ăn tuy nguy hiểm nhưng vẫn có thể được kiểm soát hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy mình đang bị dị ứng thức hay hay lập tức thúc nôn để tống thức ăn ra ngoài cơ thể tiếp theo là uống nhiều nước. Không tùy tiện sử dụng thuốc bôi ngoài ra để kiểm soát tình trạng nổi mẩn, ngứa trên da bởi cách làm này sẽ không mang lại hiệu quả điều trị dị ứng thức ăn.
Với người bị dị ứng nặng, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già cần di chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ xử lý dị ứng thức ăn an toàn và hiệu quả. Bạn có thể sẽ dùng thuốc tự điều trị tại nhà tùy theo từng nguyên nhân dị ứng là gì nhưng cần tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ đưa ra để tránh biến chứng nguy hiểm.
Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!
Địa chỉ: Số 8 ngõ 26 Hoàng Cầu cũ, Ô Chợ Dừa – Đống Đa Hà Nội.
Facebook: https://www.facebook.com/BSVuThaiHa
Facebook: https://www.facebook.com/trungcahocduong.dalieuthaiha
Hotline: 0967571166 hoặc 0968571166
Bình luận