Hotline: 0968 22 11 66

  • PHÒNG KHÁM DA LIỄU – PHẪU THUẬT THẨM MỸ – BÁC SỸ THÁI HÀ

    Cơ sở 1: Số 8 ngõ 26 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội
    Cơ sở 2: Tầng 3, số 59 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
  • Thứ 2 - Chủ nhật

    08h00 AM - 08h00 PM

Tình trạng đẩy mụn xuất hiện sau khi bạn chuyển sang dùng một sản phẩm chăm sóc da mới. Nó khiến cho làn da của bạn nom không khác gì những “nấm mồ”. Vậy bạn biết gì về đẩy mụn, điều này liệu có nguy hiểm hay không? Cùng tìm hiểu về điều này để có cho mình sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất để chăm sóc da hoàn hảo hơn.

tim-hieu-ve-tinh-trang-day-mun-cua-da

Đẩy mụn là gì?

Đẩy mụn là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong ngành da liễu. Nó dùng để mô tả giai đoạn điều chỉnh khi bạn bắt đầu sử dụng một sản phẩm mới, khiến làn da của bạn trở nên tệ hơn trước khi nó bắt đầu tốt hơn so với trước đây. Tuy nhiên, đẩy mụn không phải là kích ứng bởi khi da bị kích ứng hay dị ứng là da của bạn không phù hợp với sản phẩm đó.

Khi da bị đẩy mụn, mụn sẽ xuất hiện nhiều hơn. Thường thì khi bạn sử dụng các hoạt chất axit hydroxy alpha như axit glycolic hoặc lactic, axit salicylic hoặc retinol, nó có thể gây ra tình trạng đẩy mụn vì tính chất thúc đẩy tái tạo da của hoạt chất này là rất cao. Bên cạnh đó, nếu bạn lần đầu tiên tẩy da chết hoặc dùng máy rửa mặt thì da cũng có thể bị đẩy mụn.

Đẩy mụn hoàn toàn không nguy hiểm. Thậm chí là còn được xem là dấu hiệu đáng mừng bởi sau thời gian đẩy mụn da của bạn sẽ đẹp hơn. Thông thường, quá trình đẩy mụn sẽ diễn ra trong khoảng 8 tuần. Sau thời gian này, nếu da vẫn tiếp tục nổi mụn thì bạn cần xem xét lại bởi đây không còn xem là đẩy mụn mà là da đang bị mọc mụn.

Đẩy mụn có gì khác với kích ứng da

Đẩy mụn: Là tình trạng da xuất hiện nhiều mụn sau khi bạn chuyển sang sử dụng một sản phẩm nào đó. Mụn nổi tại các các vùng da chưa bao giờ bị mụn và thường đó sẽ là các nốt mụn ẩn được đẩy lên trên. Mụn có thể có chứa mủ bên trong và da không có các dấu hiệu đau rát bất thường.

Kích ứng da: Cũng xuất hiện khi bạn sử dụng sản phẩm chăm sóc da hoặc mỹ phẩm nhưng đó là tình trạng da phản ứng lại với một thành phần nào đó. Để kiểm tra bạn có thể tạm dừng sử dụng các sản phẩm nghi gây ra kích ứng trong khoảng 2 tuần, nếu da bình thường thì bạn đang bị kích ứng.

Dị ứng: Là khi cơ thể phản ứng lại với các sản phẩm chăm sóc da. Da của chúng ta vẫn có thể nổi mụn, đỏ rát. Kiểm tra bằng cách ngưng sử dụng sản phẩm và làm sạch da. Nếu các dấu hiệu bất thường trên da biến mất và lại xuất hiện khi chúng ta sử dụng sản phẩm thì đó là dấu hiệu của dị ứng da.

Trong trường hợp da bị kích ứng hoặc dị ứng bạn cần ngưng sử dụng sản phẩm để không làm ảnh hưởng đến da. Còn trong trường hợp da bị đẩy mụn bạn vẫn tiếp tục sử dụng sản phẩm và theo dõi trong 3-4 tuần. Nếu làn da có cải thiện bạn vẫn tiếp tục sử dụng. Nhưng khi làn da của bạn không có dấu hiệu chuyển biến bạn nên xem xét thay sản phẩm mới. Và sẽ mất khoảng 3 tháng để chúng ta thấy được sự thay đổi rõ nét của làn da.

tim-hieu-ve-tinh-trang-day-mun-cua-da-1

Chăm sóc da trong quá trình đẩy mụn

Khi da bị đẩy mụn, bạn sẽ thấy mụn xuất hiện nhiều hơn thậm chí là các nốt mụn to và mụn bọc có mủ. Đây chính là thời điểm nhạy cảm của làn da và chúng ta cần có giải pháp chăm sóc, bảo vệ da toàn diện hơn để giúp làn da nhanh được phục hồi và tái tạo.

Khi có dấu hiệu đẩy mụ bạn hãy thông báo cho bác sĩ da liễu của mình để được tư vấn cách sử dụng sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Bác sĩ sẽ giúp bạn phân biệt tình trạng đẩy mụn và tình trạng dị ứng, kích ứng để đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp nhất. Nếu da đang trong quá trình đẩy mụn bạn cần chú ý những điều sau:

– Tiếp tục sử dụng các sản phẩm theo hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi các chuyển biến tiếp theo của làn da.

– Tiếp tục duy trì thói quen vệ sinh da mặt sạch sẽ 2 lần mỗi ngày bằng sữa rửa mặt, chống nắng và tẩy trang cho da.

– Bạn cần hạn chế trang điểm bởi điều này có thể gây ảnh hưởng đến làn da nhất là khi bạn đang bị mụn bọc, mụn mủ.

– Không tự ý nặn mụn, cần đến các phòng khám da liễu để hỗ trợ lấy nhân mụn theo chuẩn y khoa.

Đẩy mụn hoàn toàn không nguy hiểm bạn nhé. Trong quá trình điều trị mụn, chắc chắn bạn sẽ gặp tình trạng đẩy mụn. Hãy cứ tiếp tục với phác đồ điều trị mụn mà các bác sĩ đưa ra, phối hợp cùng bác sĩ để thực hiện hết liệu trình chắc chắn da của bạn sẽ đẹp hơn và mụn sẽ được đẩy lùi. Và bạn sẽ phải kiên trì trong nhiều tháng để có một làn da khỏe đẹp, sạch mụn. Chúc bạn luôn hạnh phúc!

nguyễn hoàng sen

nguyễn hoàng sen

Bình luận

Bài viết liên quan